Những điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp Quảng Ngãi phát triển du lịch

Không chỉ được thiên nhiên hậu đãi về vị trí địa lý, Quảng Ngãi còn được ban tặng những điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi, đặc biệt là về khí hậu để phát triển du lịch.

Bờ biển với mặt nước trong của Quảng Ngãi
Bờ biển với mặt nước trong của Quảng Ngãi

Thuận lợi từ yếu tố địa hình

Quảng Ngãi nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là một dải đất hẹp của đất nước nên địa hình có sự phân hóa cao. Đây là một mảnh đất có địa hình tương đối phức tạp, hội tủ các loại địa hình khác nhau. Tuy nhiên, vì nằm cùng khu vực duyên hải, nên địa hình của Quảng Ngãi có xu hướng thấp dần từ Tây sang Đông. Địa hình của Quảng Ngãi tương đối đa dạng, bao gồm đồi núi cao và trung bình, đồi núi thấp, đồng bằng ven biển…Vùng đất cao nhất nằm ở phía Tây của tỉnh, đây cũng là sườn Đông của dãy Trường Sơn. Tiếp đến là khu vực địa hình đồi núi thấp xen kẽ, trải ra phía Đông là các vùng đồng bằng ven biển. Đặc biệt, tại địa phận Quảng Ngãi có nơi địa hình núi chạy ra sát biển.

Bờ biển với địa hình núi trải dài
Bờ biển với địa hình núi trải dài

Yếu tố địa hình tuy phức tạp nhưng lại có nét phong phú đa dạng, đặc biệt phù hợp để phát triển du lịch cho Quảng Ngãi. Du lịch Quảng Ngãi phát triển đồng bộ các loại hình từ yếu tố thuận lời mà địa hình cung cấp. Từ du lịch sinh thái, khám phá nét kỳ vĩ, hoang sơ của đồi núi, tới thư giãn tại những bãi biển đẹp như tranh vẽ hay du lịch hải đảo… Những bãi biển đẹp đóng một vai trò quan trọng góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước với làn nước xanh ngắt như pha lê và các bãi cát trắng tinh khiết trải dài.

Địa hình kết hợp đa dạng giữa đồi núi thấp, đồng bằng và biển đã giúp Quảng Ngãi hình thành những nền tảng đầu tiên để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Đây cũng là yếu tố thuận lợi để xu hướng du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao hình thành và bước đầu phát triển, bằng việc kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp tại các bãi biển với golf và thể thao trên bãi cát.

Khí hậu Quảng Ngãi đặc biệt phù hợp với du lịch

Quảng Ngãi nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên nơi đây hội tụ được những điều kiện thuận lợi về khí hậu để phát triển du lịch. Khí hậu Quảng Ngãi phân hóa thành hai mùa rõ rệt là mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 9) và mùa mưa. Do nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, vị trí xích về hướng Nam nên vùng đất cũng ảnh hưởng thêm loại khí hậu đặc trưng của vùng  cận xích đạo. Khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo kết hợp với điều kiện địa hình tiếp giáp biển đã giúp khí hậu Quảng Ngãi mang những nét đặc trưng riêng biệt. Đây là một mảnh đất nhiều nắng, nhiều gió, độ ẩm cao. Đặc biệt tại Quảng Ngãi không có mùa đông lạnh. Chính vì vậy, du khách có thể lựa chọn du lịch Quảng Ngãi ở bất kỳ thời gian nào trong năm để thưởng thức vẻ đẹp của mảnh đất nắng gió này.

Quảng Ngãi với nắng và gió trong lành
Quảng Ngãi với nắng và gió trong lành

Khí hậu ấm áp, thời tiết nắng quanh năm, không khí trong lành đã tạo cho Quảng Ngãi những điều kiện vô cùng thuận lợi lớn trong việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch khám phá biển bảo và đặc biệt là loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Không khó để có thể hiểu được, đây sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho du khách yêu thích du lịch nói chung và du lịch kết hợp nghỉ dưỡng với các hoạt động thể thao trên biển nói riêng.

Cũng chính nhờ những thuận lợi lớn từ điều kiện tự nhiên thiên nhiên ban tặng đó đã giúp Quảng Ngãi trở thành một điểm đến đầu tư vô cùng cùng hấp dẫn. Những công trình phục vụ du lịch mọc lên, từ du lịch tâm linh,khám phá các danh lam thắng cảnh đến du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng. Du lịch dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ngãi. Sự đầu tư đã giúp thay đổi diện mạo của mảnh đất này, biến nơi đây thành một điểm đến du lịch không thể bỏ qua tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.


    Please complete this required field.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *